Sen về trên phố

(Cinet)- Giữa cái nắng chang chang ngày hè, trong không khí oi nồng buổi trưa, phố xã bỗng trở nên chật trội, dòng người qua lại dường như cũng chậm chạp, uể oải…Rồi tất cả như dịu lại khi thoáng qua một bóng Sen về trên phố.

Gánh hàng Sen trên phốGánh hàng Sen trên phố

Hè đến, phố phường Hà Nội như một bức tranh đầy màu sắc của các loài hoa. Trắng tinh khiết và dịu dàng với Loa kèn, nhuộm đỏ một nền trời là Phượng vỹ, man mác đầy hoài niệm với Bằng Lăng, …và rồi khi mùa Loa kèn kết thúc, khi Phượng vỹ nhạt bớt màu rồi Bằng Lăng khép mình lại sau cành lá…đó là lúc Sen về trên các phố

Mùa Sen thường vào khoảng tháng cuối tháng 5 đầu tháng 6, riêng Sen Hồ Tây thì muộn hơn một chút có những năm đến tháng 7 mới thấy Hồ Tây rực màu Sen. Sen gắn bó với cuộc sống người Việt, không chỉ là một loài hoa dùng để chơi, thưởng lãm, Sen còn là vị thuốc, món ăn, hương vị, tâm hồn người Việt. Sen được trồng ở nhiều nơi như Nghệ An, Hà Tĩnh, Sen được gánh đi bán trên các phố cũng từ nhiều nơi chuyển về…nhưng với người Hà Nội thì Sen Hồ Tây vẫn được ưa chuộng nhất. Sen Hồ Tây có màu hồng nhạt, khi Sen nở sẽ thấy bên trong có nhiều tầng cánh hoa, hạt sen nhỏ và mẩy, mùi hương sen Hồ Tây nồng nàn hơn hẳn các loại sen khác.

Sen về trên phố - ảnh 2

Năm nay, Hồ Tây được mùa Sen, từ một khoảng xanh màu lá thoáng chốc Sen ùa nở làm rực rỡ cả một góc trời. Cả một vùng đầm rộng lớn bỗng chốc bát ngát một mùi hương làm thức tỉnh mọi giác quan. Từ tờ mờ sáng, những người trồng Sen đã xuống đầm, nhẹ nhàng lướt trên mặt đầm bằng một chiếc thuyền nan nhỏ và cắt những bông sen còn đang chúm chím chưa nở cho đến khi đầy một mạn thuyền. Từ đây những người bán Sen từ các nơi đổ về mua buôn rồi buộc đầy sau các gánh hàng phía sau xe đạp rong ruổi đi bán trên các con đường Hà Nội.

 

Sen về trên phố - ảnh 3
Sen về trên phố - ảnh 4
 

Hà Nội có rất nhiều hình ảnh đẹp, có những hình ảnh dù chỉ mờ ảo hay những mùi hương dù chỉ thoáng qua cũng đủ để người ta hình dung ngay đến Hà Nội. Những con đường đầy là vàng, những mái ngói đỏ liêu xiêu, mùi hoa sữa nồng nàn…những hình ảnh đó, hay mùi hương đó như đã được mặc nhiên mang tên Hà Nội.  Nhưng bên cạnh những hình ảnh, mùi hương đã đi vào hội họa, âm nhạc kia, Hà Nội còn có một hình ảnh nữa cũng sinh động, lãng mạn và nồng nàn vào mỗi độ tháng 5, tháng 6 đó là hình ảnh những bóng Sen trên phố.

Nếu ai đó đã từng đi giữa các con phố Hà Nội vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 có lẽ không khó để hình dung ra cái oi nồng, ngột ngạt của trời, của đất, của các hàng quán san sát ven đường, của dòng xe cộ đi lại ngược xuôi…Và nếu ai đó đã từng một lần đi trong cái oi ả, ngột ngạt đó rồi chợt nhìn thấy một gánh hàng hoa Sen hẳn sẽ nhớ mãi cảm giác như được gột rửa, như được trút bỏ mọi oi nồng ngày hè. Bất chợt thấy một gánh hàng hoa Sen, rồi thoảng qua hương thơm dịu nhẹ, ngọt ngào mà thanh tao của hương Sen… sao bỗng thấy thư thái lạ kỳ. Trái ngược với những ồn ào của phố phường, cái nóng bức mùa hạ, hoa sen vẫn cứ nở một màu hồng nhẹ nhàng đẹp khó tả thành lời. Chiếc lá sen xanh mướt e ấp bao bọc lấy bông sen, hương thơm nồng nàn nhưng tinh khiết làm dịu mát lòng người mỗi khi đi ngang qua một gánh hàng hoa Sen đủ khiến người ta nhớ mãi không thể quên.

 

Sen về trên phố - ảnh 5
 

Tôi may mắn được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, với tôi những hình ảnh, những mùi hương mang hơi thở Hà Nội đều là những mảnh ký ức mãi mãi ở trong tôi. Không biết có phải vì chút tình riêng đó hay không mà sao tôi thấy những gánh hàng hoa Sen rong ruổi trên các con phố Hà Nội phù hợp đến kỳ lạ. Có vẻ như những thúng hoa Sen chất đầy được buộc sau chiếc xe đạp đơn sơ, dáng vẻ mệt mỏi của người bán hàng hoa  đạp chầm chập trên các con phố chỉ thật sự đẹp khi ở Hà Nội. Vì gánh hàng hoa đấy, dáng vẻ đấy, những con phố đấy, kể cả cái oi nồng ngày hè đấy chỉ có thể trở thành hoàn hảo khi được xếp cùng với nhau.

36 phố phường của Hà Nội đã đi vào lịch sử, những hàng cây, quán cóc, mái ngói bên đường đã đi vào thơ, ca, nhạc, họa…Trời đất đã ưu ái ban tặng cho Hà Nội quá nhiều cái đẹp và càng ưu ái hơn khi mang đến cho con người nơi đây những gánh hàng Sen giữa trời hè oi nóng. Người Hà Nội hay là tôi cảm thấy như được vỗ về, như được xoa dịu khi chợt thấy một bóng Sen về trên phố?

NLH
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác