Tết Tây ở Hà Nội

(Cinet) – Cuốn block lịch trên tường nay chỉ còn lác đác vài tờ báo hiệu sự kết thúc của năm cũ 2012. Một năm mới lại đến với không khí chuẩn bị cho thời khắc chuyển giao đã thấy hiện diện ở khắp các nẻo đường, góc phố.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết TâyChỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Tây

Từ cơ quan công sở đến các gia đình, từ nhà ra ngoài phố đâu đâu cũng thấy một không khí mới, dường như ai ai cũng hối hả hơn, vội vàng hơn để hoàn tất những việc còn dang dở của năm cũ và háo hức chuẩn bị kế hoạch cho năm mới.

Nếu như khoảng 20 năm trước đây, tết Tây còn là một khái niệm xa lạ đói với chúng ta thì ngày nay đã thực sự trở thành một ngày lễ lớn không chỉ  ở Hà Nội. Cuộc sống đầy đủ cộng với sự bùng nổ của thông tin và ảnh hưởng của những phong cách sống thời @ đã làm cho không khí đón tết Tây cũng không kém phần náo nhiệt

Ngoài đường, những ánh đèn lấp lánh đủ màu hắt ra từ các nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng thời trang…đủ làm xua tan giá lạnh của mùa đông ở Hà Nội. Trong những không gian hẹp hơn nơi quán ăn, quán cà phê rôm rả những câu chuyện công sở cuối năm, chuyện tiền thưởng Tết, kế hoạch nghỉ tết…cũng cùng một câu chuyện nhưng sao vào khoảng thời gian này có vẻ như lại rôm rả và gần gũi hơn đến thế. Người được thưởng nhiều thì hớn hở, người được ít thì bì tị, người ta so sánh nhưng tất cả cùng có 1 điểm chung là lên kế hoạch cho khoản tiền thưởng đó.

 

Tết Tây ở Hà Nội - ảnh 2
Tết Tây ở Hà Nội - ảnh 3
Ly cà phê ấm nóng làm cho câu chuyện thêm rôm rả ngày cuối năm
 

Thời gian này có lẽ là thời gian nhộn nhịp nhất trong năm tại các quán bia, quán rượu hay nhà hàng bởi hầu như đâu cũng liên hoan, bạn bè có , hội hè có, cơ quan có ... nhưng năm nay có phần ít đi nhiều. Đấy là nơi quán xá, còn tại các công sở, không khí tất bật lại theo một kiểu khác. Cơ quan nào cũng tổng kết, nào là tổng kết nhóm, tổng kết phòng rồi tổng kết cơ quan…Các Sếp đi họp liên miên, có ngày đến mấy buổi họp, nhân viên người tranh thủ Sếp đi vắng ào ra quán cà phê hẹn bạn...người thì lại thấp thỏm chờ Sếp về để ký nốt công văn, giấy tờ để giải quyết nốt những công việc còn tồn đọng lại của 1 năm cũ.

 

Tết Tây ở Hà Nội - ảnh 4
Bên cạnh những họp hành bận rộn cuối năm, người ta còn tất bật với các kế hoạch với việc tìm kiếm quà tặng cho gia đình, bạn bè.
 

Lớp thanh niên, lứa tuổi teen lại nhộn nhịp một kiểu khác. Nào là phải lên kế hoạch đi chơi, lên kế hoạch cho một đêm giao thừa cùng nhóm bạn. Quan trọng là phải xin phép bố mẹ và phải có tiền để tổ chức tiệc cũng như mua quà cho bạn bè, người yêu…Nói thì nghe có thế thôi nhưng để có một bữa tiệc đón chào năm mới vui vẻ, đầy đủ cũng tốn kém và vất vả chuẩn bị ra phết.

Tết Tây là ngày 01 tháng 01 nhưng thực chất từ khoảng giữa tháng 12, không khí đã rất Tết rồi. Bởi trên thế giới, người theo đạo thiên chúa luôn chiếm số lượng lớn nhất, mà kỳ nghỉ tết Tây được bắt đầu từ Noel. Bởi vậy nên trước đêm Noel đến cả tuần, những gia đình theo đạo đã hoàn tất việc trang trí cũng như chuẩn bị quà cho người thân. Các hàng quán, các cửa hiệu bán đồ lưu niệm, trang trí thì phải chuẩn bị hàng hóa để phục vụ khách từ trước đó nhiều tháng.

 

Tết Tây ở Hà Nội - ảnh 5
Không khí Tết Tây bắt đầu từ trước lễ Noel cả tuần lễ
 

Đối với những người không theo đạo thì có lẽ do ảnh hưởng của phim ảnh, của không khí tưng bừng của mùa giáng sinh và năm mới nên cũng dần dần cũng bị cuốn theo cái không khí rộn rã đó. Nếu so sánh với Thành phố Hồ Chí Minh thì tết Tây ở Hà Nội thú vị hơn rất nhiều. Cũng dễ hiểu thôi bởi ở Hà Nội thời gian này thời tiết rất lạnh, chính cái giá lạnh làm cho không gian trở về chất của Tết hơn. Cũng bởi sự lạnh giá mà người ta khát khao hơn không khí ấm áp của gia đình, người ta nhớ về những người thân, nhớ những cảnh quây quần bên mâm cơm nóng hổi, chia sẻ những khoảnh khắc ngọt bùi…

Chỉ còn vài trang nữa quyển lịch tường sẽ được hạ xuống để thay bằng một quyển lịch khác. Đâu đó ngoài kia đã vang lên ca khúc “Happy New Year” quen thuộc của nhóm ABBA. Thế là năm 2012 đã chuẩn bị khép lại, người ta đang háo hức chờ đón năm 2013 với những khát khao, hy vọng về một năm mới với nhiều điều tốt đẹp hơn . Happy new year 2013!

Lan Hương

 (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác