Tiếng chim trên phố Hà Nội.

(Cinet) – Không biết có phải bởi cuộc sống ngày càng nhiều bộn bề, lo toan hay bởi phố xá ngày càng đông đúc, chật trội mà người dân Hà Nội rộ lên thú nuôi chim cảnh độ chừng 2 năm gần đây.

Những lồng chim xuất hiện ngày càng nhiều trên phố cổNhững lồng chim xuất hiện ngày càng nhiều trên phố cổ

Chỉ cần dạo quanh một vòng các phố cổ Hà Nội sẽ thấy sự xuất hiện của rất nhiều lồng chim với đủ các kích thước, kiểu dáng, màu sắc tuy nhiên loại được ưa chuộng nhất là những lồng chim nhỏ, hình trụ được làm từ mây, tre..Loài chim được nuôi trong phố nhiều nhất là chim cu gáy và chim chào mào.  Có lẽ bởi giống chim này dễ nuôi, thích hợp để sống trong môi trường chật hẹp.

Không biết có phải bởi người dân phố cổ ngày càng cảm thấy chật trội trong chính nơi sống của mình hay bởi cuôc sống ngày càng nhiều lo toan, bộn bề hay không mà giờ đây nuôi chim cảnh trở thành một thú vui phổ biến. Nếu khoảng 1 năm trước, dạo quanh phố cổ chỉ thỉnh thoảng mới bắt gặp 1 lồng chim treo bên ban công thì nay gần như phố nào cũng có nhà nuôi chim cảnh..Những dãy phố như Hàng Bè, Hàng Quạt, Hàng Trống, Chân Cầm…chỉ trên 1 đoạn phố ngắn phải có đến 5 – 7 nhà nuôi chim.  Những lồng chim được treo trên cao, thường là dưới hiên nhà, ban công tầng 2, bên cửa sổ, dưới tán cây…mang đến cảm giác an bình cho cả thân chủ lẫn người qua đường. Trong phố xá chật hẹp, ồn ào, tiếng chim véo von xóa tan đi những mệt nhọc, khiến con người cảm thấy thư thái hơn, gần gũi với thiên nhiên hơn..

Thực tế, chơi chim cảnh không phải là thú chơi mới nhưng trước đây thú vui này chỉ được những người trung tuổi và lớn tuổi quan tâm. Nay thì khác, cả lớp trẻ - những người tưởng như chỉ thích sự ồn ào, tốc độ cũng đam mê thú vui tao nhã này.

 

Tiếng chim trên phố Hà Nội. - ảnh 2
Tiếng chim trên phố Hà Nội. - ảnh 3
Tiếng chim trên phố Hà Nội. - ảnh 4
 

Có nhiều điều vui thú trong kỳ cuộc chơi chim và mỗi người chơi chim lại tìm một cái thú khác nhau. Người xưa chơi chim hoặc đơn giản hoặc cầu kỳ tùy theo từng loại chim và người ở giới nào chơi chim theo kiểu riêng của giới đó. Có những loại chim giới bình dân thích nhưng loài chim chỉ hợp với giới phong lưu, hoặc vì nuôi chim tốn kém, hoặc vì những sự cầu kỳ mất thời giờ khác người thích dân không thể chơi được. Nhưng có một điểm chung là dù giới bình dân hay hạng người phong lưu, dù chơi loài chim nào cũng tìm thấy ở đó một sự giải trí thanh cao, tao nhã đầy say mê và mỗi con chim hay thực sự trở thành niềm kiêu hãnh của chủ nhân.

 

Tiếng chim trên phố Hà Nội. - ảnh 5
Tiếng chim trên phố Hà Nội. - ảnh 6
Tiếng chim trên phố Hà Nội. - ảnh 7
 

Thú chơi tao nhã này đã có thời gian tưởng chừng như bị quên lãng khi mà đất nước trải qua một thời gian dài binh lửa chiến loạn. Kết thúc chiến tranh, người dân thuộc mọi tầng lớp lại quay cuồng trong cuộc mưu sinh vì miếng cơm manh áo, chẳng còn thời giờ và điều kiện để nuôi dưỡng những thú vui. Tuy nhiên gần đây, khi xã hội có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội, cùng với nhiều nét văn hóa được khôi phục, thú chơi chim cảnh đang trở thành mốt thời thượng. Và thú vui này được người Hà Nội hưởng ứng nhiệt tình nhất. Đi đến đâu trên mọi nẻo đường cũng dễ dàng bắt gặp vài lồng chim cảnh hay nghe tiếng chim ríu rít gọi nhau. Hình ảnh những chiếc xe chở lỉnh kỉnh cả đống lồng chim đi bán dạo trên đường hay kinh doanh ở các khu chợ, các điểm dân cư đông đúc đang dần trở nên quen thuộc. Phố Tăng Bạt Hổ giờ đây đã trở thành một trung tâm lớn về chim cảnh với cơ man các loại chim, từ loại ít tiền phổ thông đến những loại quý hiếm với cái giá nghe phải giật mình, kèm theo đó là thức ăn, chuồng, các phụ kiện đi kèm. Dân chơi chim cảnh, đặc biệt những người trẻ tuổi dần hình thành các nhóm, câu lạc bộ để chia sẻ với nhau thú vui chung tại các quán café chim, công viên chim. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, thậm chí đã có rất nhiều diễn đàn, facebook về thú chơi chim cảnh với số hay cách nuôi chim có thể dễ dàng tìm thấy với số lượng lớn trên Internet.

Trong nhịp sống vội vã hiện nay thì những phút giây thư giãn gần gũi với thiên nhiên, với tiếng chim líu lo lại càng trở nên quý giá bởi nó giúp mang lại một cảm giác bình yên thư thái hiếm có cho mỗi người. Và trên các con phố Hà Nội, những lồng chim không chỉ tô điểm thêm vẻ đẹp khu phố cổ mà còn khiến người dân nơi đây bớt đi những lo âu, nhọc nhằn.

Lan Hương
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác