Xuân về trên những cánh Đào

(Cinet)- Những bông hoa đào đã nở báo hiệu một mùa Xuân mới.

Xuân về trên những cánh Đào - ảnh 1

Đối với người Việt Nam, hoa đào có một giá trị biểu tượng rất lớn, đó là sự báo hiệu Tết đến, Xuân về. Một cây đào thế, một cành đào phai đã đủ mang không khí Tết đến với mỗi gia đình.

Khi Tết Nguyên đán tới gần, ai cũng bất chợt nhớ lại một chút gì đó của quê cha, đất tổ. Có người nao lòng nhớ về cảm giác được đi chợ tết, có người bồi hồi nhớ tới nồi bánh chưng làm cả nhà tất bật, từ rửa lá dong, đãi gạo, thổi đỗ, gói bánh và luộc bánh chưng tới 9-10 tiếng đồng hồ… Và trong kí ức về Tết có lẽ không thể thiếu hình ảnh hoa đào.

Hoa đào phổ biến ở miền Bắc nước ta và một số vùng xứ lạnh. Loài hoa này nở vào mùa xuân là biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc, tình bạn khăng khít, thân thiết trường tồn. Chưng một cây đào trong nhà hoặc đem tặng cho một người mà bạn yêu mến là thể hiện lời cầu chúc cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc mỹ mãn, niềm vui và sự yên ấm.

Trong tài liệu “Sứ điệp các loài hoa”, đào mang ý nghĩa của một sự khởi đầu, sự tươi mới và trong sáng. Ngoài ra trong thuật phong thủy, loài hoa này tượng trưng cho cung “tình duyên”, đồng thời được sử dụng như một phương thức hóa giải cho gia chủ gặp vấn đề về sức khỏe.

 

Xuân về trên những cánh Đào - ảnh 2
Hoa Đào nở báo hiệu mùa xuân đã v
Xuân về trên những cánh Đào - ảnh 3
Những cánh hoa đào tươi thắm là nét đẹp trong ngày Tết phương Bắc
Xuân về trên những cánh Đào - ảnh 4
Những vườn đào rực r
 

Chuyện kể rằng, ngày xưa, ở phía đông núi Sóc Sơn thuộc Bắc Việt, có một cây đào mọc đã lâu đời. Cành lá đào xum xuê, to lớn khác thường, bóng rậm che phủ cả một vùng rộng. Có hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy trú ngụ ở trên cây đào khổng lồ này, tỏa rộng uy quyền che chở cho dân chúng khắp vùng. Quỷ dữ hay ma quái nào bén mảng lui đến ắt khó mà tránh khỏi sự trừng phạt của hai vị thần linh. Ma quỷ rất khiếp sợ uy vũ sấm sét của hai vị thần, đến nỗi sợ luôn cả cây đào. Chỉ cần trông thấy cành đào là cao chạy xa bay. Ðến ngày cuối năm, cũng như các thần khác, hai thần Trà và Uất Lũy phải lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng. Trong mấy ngày Tết, hai thần vắng mặt ở trần gian, ma quỷ hoành hành, tác oai tác quái. Ðể ma quỷ khỏi quấy phá, dân chúng đã đi bẻ cành đào về cắm trong lọ, nhỡ ai không bẻ được cành đào thì lấy giấy đỏ hồng điều vẽ hình hai vị thần linh dán ở cột trước nhà, để xua đuổi ma quỷ.

 

Xuân về trên những cánh Đào - ảnh 5
Từ đó, hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, mọi nhà đều cố gắng đi bẻ cành đào về cắm trong nhà trừ ma quỷ. Lâu dần, người Việt quên mất ý nghĩa thần bí của tục lệ này, không còn tin mấy ở ma quỷ thần linh như tổ tiên ngày xưa. Ngày nay, hoa đào hoa mai tươi thắm khắp nhà nhà vào dịp Tết, và sắc giấy đỏ hồng điều với câu đối hòa hợp được trang trí mấy ngày Xuân trong không khí vui vẻ, trong sáng.

Đơn giản thì lên chợ hoa chọn lấy một cành đào. Cầu kỳ hơn là người chơi đào thế, phải mất hàng tuần lễ tìm hoa, thậm chí có khi từ hàng tháng trước, lên làng hoa đặt trước, để có một cành đào thế, vừa đẹp về hoa về nụ, vừa có thế về dáng về gốc, vừa có ý nghĩa về cành về lộc…

Đào có nhiều loại như đào bích, đào phai… Đào bích là thứ đào phổ biến nhất, cành tròn, như cái ô đặt ngược, hoa thắm đỏ, rải đều trên khắp các cành chi, cành tăm, hoa chen nụ, nụ đỡ hoa, như một tình yêu nồng nàn, chan chứa. Có thể cắm trong phòng khách sang trọng, phòng lễ tân, trên bàn nhỏ tiếp khách, cũng có thể cắm trên bàn thờ làm hương nến thêm lung linh huyền ảo.

Đào phai, cũng là hoa kép nhiều tầng cánh như đào bích, nhưng hoa nhạt hơn, phơn phớt má hồng, làm ta nhớ đến câu thơ Nguyễn Du: “Lối mòn cỏ lợt màu sương...”, nó là màu của má hồng trinh nữ, là màu đượm chút phôi pha sương gió, là thanh lịch mà kín đáo kiêu kỳ, là nâng niu mà không thể phàm phu bỗ bã.

Đào ta là loài đào ăn quả, hoa phớt hồng như đào phai nhưng hoa đơn năm cánh, cành mang vẻ tự nhiên, nhiều lộc non về sớm trước xuân nên có vẻ sum suê tài lộc…

Điều đặc biêt, mọi cành đào trước khi cắm bình đều phải hơ gốc trên than lửa, phải chăng nó giống như người, có gian truân đau đớn mới thành công, nở những mùa hoa tươi tắn?

Ở Hà Nội, đi từ Tứ Liên, Quảng Bá đến Nhật Tân, Phú Thượng ta đã thấy bạt ngàn một cánh đồng mênh mông hàng triệu gốc đào. Tháng 11 Âm lịch, phải tuốt hết lá để cây đào tập trung sức làm nụ chờ hoa. Tùy theo thời tiết mà phải hãm hay thúc, phải cắt khoanh xung quanh gốc, để hoa nở đúng thì, không trễ tràng muộn mằn, không quá sớm làm hoa bẽ bàng tủi phận.

 

Xuân về trên những cánh Đào - ảnh 6
Xuân về trên những cánh Đào - ảnh 7
Xuân về trên những cánh Đào - ảnh 8
Xuân về trên những cánh Đào - ảnh 9

Chơi hoa đào cũng là cái thú của người Hà Nội. Chợ hoa đào Hàng Lược nay thành chật chội, không chứa nổi dòng sông hoa đào như lũ cuốn, nó phải tràn sang cả Hàng Đậu, Phan Đình Phùng, Hàng Giấy, Hàng Cót... và nhiều chợ hoa khác như Ngõ Huế, Chợ Mơ, Ô Chợ Dừa, Ngã Tư Sở, Văn Miếu... và cả một dải đê dài ven làng cổ Nhật Tân, khách chơi hoa nườm nượp tìm hoa, làm tắc nghẽn cả đường xe chạy nhưng không ai trách ai, bởi mọi tấm lòng đều mang đồng cảm, hướng về cái đẹp diệu kỳ của loài hoa mang hồn xuân, mang tình yêu ta gọi là Đào.

T.H
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác