Mùa vàng Mù Cang Chải – Vẻ đẹp mê đắm lòng người

(Cinet) – Đến Mù Cang Chải trong những ngày cuối tháng chín này, du khách sẽ được đắm mình trong vẻ đẹp mê hồn của sắc vàng rực rỡ và bất tận từ những thửa ruộng lúa bậc thang uốn lượn khắp sườn đồi, lớp nọ gối tiếp lớp kia vươn mãi tới tận lung trời.
 
Mùa vàng Mù Cang Chải – Vẻ đẹp mê đắm lòng người - ảnh 1
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải như những đợt sóng vàng uốn lượn khắp sườn đồi,
lớp nọ gối tiếp lớp kia bất tận.
(Ảnh: CTV Kiếm Anh )

Nằm ở sườn Tây Nam của dãy Hoàng Liên Sơn, có độ cao trung bình trên 1000m so với mực nước biển, ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính là thành quả hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Mông ở vùng cao.

Những kinh nghiệm lâu đời và sự sáng tạo của họ được thể hiện rõ nét từ việc lựa chọn vùng đất, tới quá trình khai khẩn công phu, hình thành nên phương thức canh tác nông nghiệp kết hợp nhuần nhuyễn giữa nương rẫy và ruộng nước.

Qua biết bao năm tháng khai khẩn đất hoang, làm ruộng với kỹ thuật lưu truyền được tiếp nối từ thế hệ này qua thế hệ khác, dần phát triển thành một vùng ruộng bậc thang Mù Cang Chải rộng lớn tựa như tuyệt tác nghệ thuật quanh đồi núi.

Người ở các bản Ma Lừ Thành, Trống Tông, La Pán Tẩn, Háng Tàu Dê, Tháo Chua Chải, Pú Nhu, Phình Hồ, Dế Xu Phình… bằng bàn tay và nghị lực của mình không ngừng khai phá, mở rộng thêm các thửa ruộng bậc thang để đến ngày hôm nay trở thành một thắng cảnh kỳ vĩ do con người tạo ra trước thiên nhiên hùng vĩ.
 
Mùa vàng Mù Cang Chải – Vẻ đẹp mê đắm lòng người - ảnh 2
Mùa vàng Mù Cang Chải – Vẻ đẹp mê đắm lòng người - ảnh 3
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải tựa như tuyệt tác nghệ thuật do con người tạo ra
trước thiên nhiên hùng vĩ. (Ảnh: CTV Kiếm Anh)

Vào những ngày cuối tháng 9 đầu tháng 10 hàng năm, đi trên con đường từ Văn Chấn, Nghĩa Lộ vượt đèo Khau Phạ dài 27 km để đến Mù Căng Chải, bạn sẽ bặt gặp những triền đồi núi, những thung lũng rộng hút tầm mắt, tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng gối lên nhau thật kỳ vĩ, bất tận, ghi nhận sức bền bỉ và sự lao động sáng tạo không mệt mỏi của con người nơi đây.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín đẹp và quyến rũ mê hồn, với hương sắc của “biển vàng” lan rộng, tỏa hương bảng lảng không gian.

Giữa tiết trời thu, chuyến du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín như đưa du khách vào miền cổ tích, đâu đâu cũng thấy những thửa ruộng bậc thang vàng óng, trải ra hút tầm mắt, hay phủ đều tắp hai bên dòng suối thơ mộng chảy qua.
Mùa vàng Mù Cang Chải – Vẻ đẹp mê đắm lòng người - ảnh 4
Mùa vàng Mù Cang Chải – Vẻ đẹp mê đắm lòng người - ảnh 5
Mùa vàng Mù Cang Chải – Vẻ đẹp mê đắm lòng người - ảnh 6
Những thửa ruộng bậc thang xếp tầng tầng, lớp lớp như những nấc thang khổng lồ bắc tới trời,
dâng lên những mâm xôi vàng no ấm. (Ảnh: CTV Kiếm Anh )

Những thửa ruộng bậc thang xếp tầng tầng, lớp lớp như những nấc thang khổng lồ bắc tới trời, dâng lên những mâm xôi vàng no ấm; hay khoe những đường vân mềm mại uốn lượn như nét vẽ tài hoa của người nghệ sỹ... tất cả điểm tô cho bức tranh ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín thêm mê hoặc, làm đắm say lòng người lữ khách gần xa.

Bạn hãy tạm dời xa nơi đô thị ồn ào và hãy bắt đầu chuyến xe đêm để tìm về với vùng cao hoang sơ Mù Cang Chải để được chiêm ngưỡng cảnh đẹp tuyệt mỹ và để được cảm nhận không khí bao la thơm ngát của đất trời khi mùa về.
(Tổng hợp: Yên Bái điểm hẹn du lịch, vamvo.com, zing.vn).
Ảnh Kiếm Anh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác