Yên Bái

Yên Bái - ảnh 1
Vẻ đẹp Yên Bái
(Cinet)- Yên Bái là một tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam. Đây là cửa ngõ của miền Tây Bắc, là đầu mối giao thông giữa đông bắc và tây bắc, giữa cửa khẩu Lào Cai và Hà Nội. Tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế.
Khái quát chung
Diện tích: 6.886,3 km².
Yên Bái nằm ở vùng Tây Bắc tiếp giáp với Đông Bắc. Phía đông bắc giáp hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, phía đông nam giáp tỉnh Phú Thọ, phía tây nam giáp tỉnh Sơn La, phía tây bắc giáp hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai.Định, phía đông giáp biển.
Dân số: 758.600 người (năm 2011).
Dân tộc: Việt, Tày, Dao, H'Mông và một số dân tộc khác.
Đơn vị hành chính: 1 thành phố trực thuộc tỉnh, 1 thị xã, 7 huyện.
Tài nguyên văn hóa
Di sản văn hóa
Yên Bái là tỉnh có bề dày về lịch sử văn hóa và truyền thống cách mạng. Tính đến nay, Tỉnh đã có 13 di tích lịch sử - văn hóa xếp hạng cấp quốc gia, 31 di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng cấp tỉnh cùng hàng chục các thắng cảnh đẹp hoang sơ, đậm chất núi rừng Tây Bắc.
Các di tích nổi bật: Đèo Lũng Ô, Mù Cang Chải, di tích lịch sử và danh thắng Hồ Thác Bà, đền Đông Cuông, đồn Nghĩa Lộ, di tích mộ Nguyễn Thái Học, chiến khu Vần, địa điểm khu ủy Tây Bắc, di tích lịch sử Bến Âu Lâu, nơi thành lập đội du kích Khau Phạ...
Di sản văn hóa phi vật thể ở Yên Bái cũng rất phong phú, điển hình là các lễ hội của dân tộc thiểu số kéo dài trong suốt năm, ví dụ: Tục lấy nước đầu năm của người Dao Nâm Lành- Văn Chấn; Lễ hội Xên Đông của người Thái, Lễ cơm mới của người Mông ở suối Giàng, lễ " Tỏn cộ" của người Thái đen Tây Bắc...
Yên Bái - ảnh 2
Di tích lịch sử và danh thắng Hồ Thác Bà
Bên cạnh đó, các loại hình văn nghệ như hát khắp, hát đối đáp, hát iếu, chơi đàn tính, múa xờ, múa Pâng loong, các trò chơi dân gian cũng góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa phi vật thể tỉnh Yên Bái.
Nghệ thuật biểu diễn
Các loại hình nghệ thuật biểu diễn ở Yên Bái rất phong phú, chủ yếu là lời ca điệu hát, các loại múa của đồng bào dân tộc thiểu số, như:  Điệu múa Pâng Loong, hát sình ca của người Cao Lan, hát iếu của người Tày Lục Yên, hát khắp trong các dịp lễ tết cưới hỏi thậm chí ngay cả trong lao động của người Thái đen vùng Mường Lò; hát đối đắp trong đám cưới người Mông, các điệu múa xòe của đồng bào Thái, điệu múa Mỡi của người Mường, điệu hát Tơm của đồng bào Khơ mú.
Yên Bái - ảnh 3
Múa dịp tết cổ truyền dân tộc Khơ mú

Đặc biệt là điệu hát gắn với cây đàn tính- hồn dân ca dân vũ của người Tày Yên Bái.
Điểm đến
Bên cạnh những địa danh lịch sử văn hóa, Yên Bái còn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, trở thành điểm đến không thể bỏ qua với những người yêu rừng núi và đam mê du lịch bụi, như: dốc yên ngựa, thung lũng Hồng Ca, ruộng bậc thang Mù Căng Chải; Thủy điện Thác Bà; Hồ Thác Bà; Chợ đá quý Lục Yên; Thác Mơ; Suối khoáng Bản Bon, Bản Hốc; Cánh đồng Mường Lò; Suối Giàng…
CN
(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác